ศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปลป.ตร.)
ตร.บุกโรงงานเย็บผ้า! ลุยจับแอบปลอมเสื้อยี่ห้อดัง สร้างความเสียหายกว่า300ล้าน!!
ตร.บุกโรงงานเย็บผ้า! ลุยจับแอบปลอมเสื้อยี่ห้อดัง สร้างความเสียหายกว่า300ล้าน
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_222296
บก.ปอศ. ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้...."

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 17 ก.พ. พ.ต.อ.ธนกรณ์ ก้อนแก้ว ผกก.สน.สายไหม พร้อมด้วย นางมาลา ตั้งประเสริฐ รองประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ภาคเอกชน) ตำรวจชุดเฉพาะกิจปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา บช.น. และเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญหา ร่วมแถลงจับกุม นายพิสิษฐ์ กิ่งจำปา อายุ 30 ปี และ นายกันฐพงศ์ กรกฤดิ์ทรัพย์ อายุ 34 ปีพร้อมของกลาง เสื้อยืดลอกเลียนแบบเสื้อผ้ายี่ห้อดังทั้ง อาดิดาส ไนกี้ พูม่า โปโล แชป และกุชชี่ จำนวนกว่า 11,000 ตัว เครื่องจักรเย็บผ้า และเครื่องตัด 19 เครื่อง ป้ายยี่ห้อสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อดัง 616,520 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาทพ.ต.อ.ธนกรณ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับตำรวจสน.สายไหม สืบทราบว่าที่บ้านเลขที่ 39/6-8 ซอบพหลโยธิน54/1 แยก 4 แขวงสายไหม เขตสายไหม กทม. ซึ่งเปิดเป็นโรงงานผลิตและตัดเย็บเสื้อผ้า ได้ลักลอบผลิตเสื้อผ้ายี่ห้อดังที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ แล้วจู่โจมเข้าตรวจค้นกระทั่งพบของกลางจำนวนมาก โดยมีผู้ต้องหาทั้ง 2 คนรับเป็นเจ้าของและผู้ดูแลโรงงานทั้งหมด

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ ที่สร้างความเสียหายและชื่อเสียให้กับประเทศ เนื่องจากกลุ่มบุคคลเหล่านี้ได้มีการปลอมเครื่องหมายการค้าของต่างประเทศที่มีผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้ขอยื่นจดทะเบียนผลิตและจำหน่ายอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย

รวมถึงกระทบต่อกฎหมายระหว่างประเทศที่ต่างชาติอาจมองประเทศไทยปล่อยปะละเลย ไม่มีการจับกุมผู้ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งในครั้งนี้คาดความเสียหายประมาณ 300 ล้านบาท จึงแจ้งข้อหาในฐานความผิดปลอมและจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมและเครื่องหมายการค้าที่อื่นได้จดทะเบียนไว้ในราชอาณาจักรไทย โทษระวางจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับผู้ชม: 2872