ข่าวประชาสัมพันธ์
จับแก๊งค์ขายข้อมูลบัตรเครดิตทางอินเตอร์เน็ต
ปอศ. ร่วมกับ ปอท.และธนาคารผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต รวบแก๊งค์ขายข้อมูลบัตรเครดิตทางอินเตอร์เน็ต ความเสียหายนับล้านบาท


           วันที่ ๘ มี.ค. ๒๕๕๔ เวลา ๑๑.๐๐ น. พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ ผบก.ปอศ., พล.ต.ต.สุรพล หอมชื่นชม ผบก.ปอท.,พ.ต.อ.   ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง รอง ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ภูธร ปริศนานันทกุล ,พ.ต.อ.จักรกฤช เอี่ยมแจ้งพันธุ์ ผกก.๕ บก.ปอศ. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมบุคคลขายข้อมูลบัตรเครดิต         ทางอินเตอร์เน็ต
          สืบเนื่องจาก บก.ปอศ. ได้รับการประสานงานจากชมรมธุรกิจบัตรเครดิต สมาคมธนาคารไทย ให้ตรวจสอบและทำการสืบสวน กรณีที่มีผู้นำข้อมูลบัตรเครดิต มาประกาศขายทางอินเตอร์เน็ตที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปซื้อขายของ   บก.ปอศ. และ บก.ปอท. จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบก.ปอท. ,พ.ต.อ.จักรกฤช เอี่ยมแจ้งพันธ์ ผกก.๕ บก.ปอศ. , พ.ต.ท. รัฐพล น้อยช่างคิด รอง ผกก.๕    บก.ปอศ. ,   พ.ต.ท.อัณณ์นพ อิ่มอุดม สว.กก.๕ บก.ปอศ. ทำการสืบสวน ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าได้มีการนำข้อมูลบัตรเครดิตมาขายทางอินเตอร์เน็ต หากผู้ใดสนใจให้ติดต่อกับผู้ขายทางโทรศัพท์มือถือและมีการชำระเงินโดยการโอนเข้าบัญชีของผู้ขาย และผู้ขายจะจัดส่งข้อมูลให้ทางอีเมลของผู้ซื้อ เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงได้ทดลองซื้อข้อมูลดังกล่าวมาทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่าข้อมูลที่ได้มาตรงกับข้อมูลของธนาคารจึงได้วางแผนสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา และในวันที่ ๖ มี.ค. ๒๕๕๔ เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น. ผู้ต้องหาได้นำข้อมูลมาส่งตามที่นัดหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม ได้ผู้ต้องหาจำนวน ๑ ราย คือนาย กฤษฎา หนูหล่า อายุ ๒๔ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๘๐ ม.๕ ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยของกลาง
       ๑.คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ยี่ห้อ เอซุส(ASUS) สีขาว จำนวน ๑ เครื่อง
      ๒.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกีย รุ่น เอ็น ๗๒หมายเลข ๐๘๘-๕๔๙๙๘๘๖ จำนวน ๑ เครื่อง 
      ๓.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง รุ่นอี1808 เอฟ หมายเลข ๐๘๙-๕๗๗๓๗๗๐ จำนวน ๑ เครื่อง
      ๔.บัตรกดเงินสด(เอทีเอ็ม)ของธนาคารกสิกรไทย จำนวน ๓ ใบ
             ๔.๑ บัตรกดเงินสด(เอทีเอ็ม)ของธนาคารกสิกรไทย หมายเลข ๔๒๘๓ ๘๐๐๐ ๖๓๑๔ ๑๕๓๔
             ๔.๒ บัตรกดเงินสด(เอทีเอ็ม)ของธนาคารกสิกรไทย หมายเลข ๔๒๘๓ ๘๐๐๐ ๖๔๒๓ ๖๑๕๔
             ๔.๓ บัตรกดเงินสด(เอทีเอ็ม)ของธนาคารกสิกรไทย หมายเลข ๔๓๘๒ ๗๘๐๐ ๓๙๓๕ ๐๑๒๖ ตรวจค้นพบภายในกระเป๋าสตางค์ของผู้ต้องหา ซึ่งใส่อยู่ในกระเป๋ากางเกงด้านหลังทางขวาของผู้ต้องหา
         ๕.แผ่นซีดีที่ผู้ต้องหาบันทึกข้อมูลลูกค้าบัตรอิเลคทรอนิกส์(บัตรเครดิต)ไว้ จำนวน ๑ แผ่น
         ๖.สมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทยหมายเลขบัญชี ๒๔๒-๒-๘๒๒๓๙-๑ ของผู้ต้องหา สาขา ถนนประชาสโมสร จำนวน ๑ เล่ม ผู้ต้องหารับว่ามีไว้เพื่อให้ลูกค้าโอนเงินชำระค่าข้อมูลรายชื่อลูกค้าบัตรอิเลคทรอนิกส์(บัตรเครดิต)ที่สั่งซื้อ
         ๗.สมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทยหมายเลขบัญชี ๘๗๑-๒-๐๕๘๖๓-๔ ของผู้ต้องหา สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น    จำนวน ๑ เล่ม พร้อมบัตรกดเงินสด(เอทีเอ็ม)หมายเลข ๔๒๘๓ ๘๐๐๗ ๐๙๗๔ ๔๒๙๙ จำนวน๑ ใบ ผู้ต้องหารับว่ามีไว้เพื่อโอนถ่ายเงินจากบัญชีของกลางรายการที่ ๖ มาเก็บไว้
 นำส่ง พงส.กก.๕ บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย
จากการสอบปากคำเบื้องต้นของผู้ต้องหา ให้การว่ายังมีข้อมูลอีกเป็นจำนวนมากซึ่งอ้างว่าเป็นข้อมูลบัตรเครดิตที่พร้อมจะนำออกจำหน่าย ทาง บก.ปอศ. และ บก.ปอท.จะได้ร่วมกับสมาคมธนาคารไทย ตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลของลูกค้าธนาคารหรือไม่ เพื่อที่จะขยายผลสืบสวนจับกุมไปยังผู้ที่ร่วมกระทำความผิดอื่นต่อไป

  
หมายเหตุ
“มีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น โดยมิชอบซึ่งเป็นการกระทำสำหรับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ออกให้กับผู้มีสิทธิ์ใช้เพื่อประโยชน์ในการชำระค่าสินค้า บริการ หรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด หรือใช้เบิกถอนเงินสด”
คำเตือน
หากท่านต้องใช้บัตรเครดิตชำระค่าสินค้าและบริการ ขอให้นำบัตรไปชำระด้วยตนเองและให้ตรวจสอบขั้นตอนการใช้บัตรที่จุดชำระเงิน รวมทั้งการใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ตขอให้เจ้าของบัตรตรวจสอบว่าเป็นเว็ปไซต์ที่เชื่อถือได้ และมีระบบป้องกันความปลอดภัยของข้อมูล
หากท่านได้รับโทรศัพท์อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินขอข้อมูลส่วนตัว ขอให้ระวังอย่าได้เปิดเผยข้อมูลให้กับบุคคลอื่น


ผู้ชม: 4170