ข่าวประชาสัมพันธ์
บก.ปอศ.จับเรียบ 324 รายขายของก๊อบปี้แบรนด์ดังออนไลน์
บก.ปอศ.จับเรียบ 324 รายขายของก๊อบปี้แบรนด์ดังออนไลน์ เตือนใช้ซอฟต์แวร์ปลอมเสี่ยงมัลแวร์

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 28 มิถุนายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ( บก.ปอศ. ) พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สิทธิชัย ลีลาสวัสดิ์ รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ธวัช สิทธิกิจโยธิน ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.อ.กิตติศัพท์ ทองศรีวงศ์ ผกก.4 บก.ปอศ. พ.ต.ท.วัฒนชัย มณฑีรรัตน์ รอง ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ต.อดิชาต อมรประดิษฐ์ สว.กก.4 บก.ปอศ.และน.ส.วารุณี รัชตพัฒนากุล ตัวแทนกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟท์แวร์ ร่วมกันแถลงผลการระดมตรวจค้นและจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ระหว่างเดือนตุลาคม 59 -26 มิถุนายน 2560 สามารถจับกุมผู้กระทำผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 90 คดี ผู้ต้องหา 92 คน ของกลาง 8,416 ชิ้น จับกุมผู้เผยแพร่ภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 12 คดี ผู้ต้องหา 12 คน ของกลาง 41 ชิ้น จับกุมโปรแกรมคอมพิวเตอร์ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา 218 คดี ผู้ต้องหา 220 คน ของกลาง 2,348 ชิ้น รวม 320 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 28,346,800 ล้านบาท
พล.ต.ต.ชวลิต กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือนต.ค.59-26 มิ.ย.60 สามารถจับกุมผู้กระทำผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ผู้เผยแพร่ภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และจับกุมโปรแกรมคอมพิวเตอร์ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งสิ้น 320 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 324 คน ของกลางกว่า 10,805 ชิ้น รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมดกว่า 28,346,800 ล้านบาท
รองผบช.ก.กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. ได้นำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางเข้าตรวจค้นสถานที่ต่างๆ จำนวน 5 จุด แบ่งเป็น ในกรุงเทพมหานคร 1 จุด จ.นนทบุรี 1 จุด และ จ.ชลบุรี 3 จุด ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย ตรวจยึดของกลางเป็นสินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และสินค้าที่ปลอมเครื่องหมายการค้าจำนวนมาก เช่น ไนกี้ อาดิดาส สตาร์บัค ชาแนล ดิออร์ หลุยย์วิตตอง เป็นต้น ทั้งนี้ ในปัจจุบันการละเมิดลิขสิทธิ์พัฒนารูปแบบเป็นสังคมออนไลน์มากขึ้น โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่ถูกละเมิดจะเป็นสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าเป็นที่นิยมจากประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศฝั่งยุโรป เช่น ไนกี้ อาดิดาส สตาร์บัค เจ้าหน้าที่จึงต้องเน้นการปราบปราบสิ้นค้าจำพวกนี้ให้มากขึ้น ขอฝากเตือนประชาชนที่มีการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทางออนไลน์ ให้ยุติการกระทำนั้นเพราะผิดกฎหมาย รวมถึงผู้ซื้อสินค้าด้วย เนื่องจากการกระทำเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ อีกทั้ง อาจได้สินค้าไม่มีคุณภาพและการซื้อซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายก็จะทำให้เกิดการแฮกข้อมูลและติดไวรัสเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้
ด้าน น.ส.วารุณี เปิดเผยว่า ผู้ที่ซื้อซอฟต์แวร์บางคนจะเข้าไปซื้อซอฟต์แวร์จากเว็บไซท์ที่ดูน่าชื่อถือ แต่เว็บไซท์ดังกล่าวกลับมีการแอบขายซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ราคาจะต่างจากซอฟต์แวร์จริงเพียงแค่หลักร้อย ที่สำคัญซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้ไม่สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ได้ตามที่บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ให้อัพเดท ทำให้เกิดช่องโหว่ให้พวกแฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูล รวมถึง ติดไวรัสและมัลแวร์ก่อให้เกิดความเสียหายได้ ทั้งนี้ มหาวิทลัยแห่งชาติของสิงคโปร์ได้นำเครื่องคอมพิวเตอร์จากประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชียไปตรวจสอบ พบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จากไทยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มีมัลแวร์อยู่ในเครื่อง การปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ประเภทซอฟต์แวร์นั้นจึงถือว่าเป็นการตัดตอนภัยไซเบอร์ได้ดีที่สุด

https://www.matichon.co.th/news/591751 บก.ปอศ. ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้.

ผู้ชม: 2823