ข่าวประชาสัมพันธ์
บก.ปอศ.ร่ามกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา แถลงข่าวการกวดขันจับกุมสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์และปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า
วันนี้( 3 ก.พ.2559) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก.,พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ.59 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ต.ปิยะพงธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รองผบก.ปอศ. และนายทศพล ทังสุบุตร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมแถลงข่าวจับกุมการกวดขันจับกุมสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์และปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า
 
 
พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ต.ท.พลชัย กิจกุลธนันต์ รองผกก.3 บก.ปอศ. พร้อมชุด ศปก.บก.ปอศ. เข้ากวดขันจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ในพื้นที่เขตบางนาและเขตพระโขนง จำนวน 3 จุด พร้อมของกลาง หูฟัง ลำโพง ยี่ห้อ บีสท์ปลอม จำนวน 12,581 ชิ้น นาฬิกายี่ห้อโรเล็ก คาเธีย เบลลิ้ง ปลอม จำนวน 1,584 ชิ้น กางเกงยี่ห้อ บินลาบอง และยี่ห้อควิกซิลเวอร์ปลอม จำนวน 3,997 ชิ้น เข็มขัด ยี่ห้อเอส อาร์ ดี้ ปลอม จำนวน 100 ชิ้น แว่นตา ยี่ห้อเอส อาร์ ดี้ ปลอม จำนวน 100 ชิ้น และสวิตซ์ตัดไฟ ยี่ห้อ ทีน ปลอม จำนวน 599 ชิ้น รวมทั้งสิ้น 18,961 ชิ้น เป็นเงินมูลค่า 180 ล้านบาท ในข้อหา"มีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียน ไว้แล้วในราชอาณาจักร" ตามพ.ร.บ. เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มาตรา 108 และ 110 โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
 
พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวต่อว่า การจับกุมดังกล่าวถือเป็นความมูลฐานตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542 ซึ่งทาง บก.ปอศ. จะดำเนินการตรวจสอบการถือครองทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดข้างต้นเพื่อรายงานไปยัง สำนักงานห้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายและผู้ที่มีแนวริเริ่มสร้างสรรค์แบรนด์ของตนเอง ตลอดจนนำไปสู่การพัฒนาสินค้าของตนเองให้มีคุณภาพ
 
 
พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวต่อว่า บก.ปอศ. และกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ร่วมมือกันในการป้องกันและปราบปราม สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และร่วมกันส่งเสริมให้มีการพัฒนาการสร้างสินค้าที่มีคุณภาพและแบรนด์ของผู้ประกอบการเอง ซึ่งจะนำไปสู่การกวดขันจับกุมสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์และปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า ในแบรนด์ของผู้อื่นต่อไป
 
 
นายทศพล กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เพื่อณรงค์ไม่ให้มีผู้ผลิตและผู้บริโภคใช้สินค้าปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน สินค้าดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อผู้บริโภค อาทิ หูฟัง ซึ่งมีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดการระเบิดได้
 
 
รายงานข่าวแจ้งว่า การเข้าจับกุมสินค้าดังกล่าวนั้น บริเวณย่านอุดมสุขซึ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น จำนวน 3 หลัง จากการตรวจสอบพบมีผู้ดูแลทาวน์เฮ้าส์ดังกล่าว ทั้งทาวน์เฮ้าส์ทั้ง 3 หลังเป็นกิจการของบุคคลคนเดียวกัน
 

ผู้ชม: 1882