ข่าวประชาสัมพันธ์
บก.ปอศ.จับตุ๊กตาลูกเทพหนีภาษี
เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก., พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กัลยาวัฒนเจริญ ผกก.1 บก.ปอศ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. เข้าตรวจสอบแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพ

ตร.บก.ปอศ. นำกำลังเข้าตรวจค้น 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ย่านตลาดสำเพ็ง ศูนย์การค้าย่านวังบูรพา และร้านค้าย่านบางแค พบไม่มีใบเสียภาษีมาแสดง ยึดตุ๊กตาลูกเทพไว้จำนวนมาก มูลค่าหลายแสนบาท จ่อตรวจต่อร้านค้าตามปริมณฑล ต่างจังหวัด...
โดนจับซะแล้ว 'ตุ๊กตาลูกเทพ' หลังวัยรุ่นพ่อค้าแม่ขายนิยมซื้อมาเลี้ยงเพื่อเรียกโชคกันอย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ตุ๊กตาลูกเทพ อาจเป็นช่องทางให้แก่มิจฉาชีพใช้ในการนำไปเป็นเครื่องมือกระทำผิดกฎหมาย กระทั่งนำไปสู่การสั่งการให้ บก.ปอศ. ดำเนินการตรวจสอบถึงแหล่งผลิตและแหล่งจัดจำหน่ายตุ๊กตาดังกล่าว ว่าถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่
กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก., พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กัลยาวัฒนเจริญ ผกก.1 บก.ปอศ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. เข้าตรวจสอบแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพตามที่ปรากฏตามสื่อในย่านตลาดสำเพ็ง ศูนย์การค้าย่านวังบูรพา และร้านค้าย่านบางแค
ภายหลังการตรวจสอบ พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบตุ๊กตาลูกเทพ เป็นสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศ นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งจะต้องมีการเสียภาษีนำเข้าให้ถูกต้องตามกฎหมาย เบื้องต้นร้านค้าที่ถูกตรวจสอบยังไม่สามารถนำเอกสารการเสียภาษีมาแสดงได้
"เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดตุ๊กตาลูกเทพเหล่านี้ไว้ เพื่อรอการตรวจสอบ ซึ่งสามารถตรวจยึดตุ๊กตาลูกเทพไว้ได้จำนวนมาก มูลค่าความเสียหาย เป็นเงินที่จะต้องเสียภาษีเป็นรายได้ให้แก่รัฐ คิดเป็นเงินประมาณหลายแสนบาท อย่างไรก็ตามตุ๊กตาลูกเทพจะมีการจำหน่ายกันในราคาตั้งแต่ 500–5,000 บาท ซึ่งหากมีการปลุกเสกแล้วจะเพิ่มราคาอีก 500 บาท" พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กล่าว
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. จะกระจายกำลังตรวจสอบขยายผลแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพ ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะตรวจยึดเอาไว้ทั้งหมดหากทางร้านขายไม่มีใบกำกับภาษีมาแสดง สำหรับร้านค้าตุ๊กตาลูกเทพต่างๆ ทั่วประเทศ หากพบว่าหลบเลี่ยงภาษีการเข้าเมือง หรือมีความผิดอื่นเพิ่มเติมที่ตรวจพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่นั้นๆ จะต้องดำเนินการโดยทันที.

ผู้ชม: 2432