ข่าวประชาสัมพันธ์
บก.ปอศ.รวบแก๊งสกิมเมอร์ชาวโรมาเนีย ตระเวนกดเงินเหยื่อสูญนับแสน
บก.ปอศ.รวบแก๊งสกิมเมอร์ชาวโรมาเนีย ตระเวนกดเงินเหยื่อสูญนับแสน
22 ก.ย. 58 เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ บก.ปอศ. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สรรักษ์ จูสนิท รองผบก.ปอศ มอบหมายให้ พ.ต.อ.วชิระ พยาน้อย ผกก.5บก.ปอศ พ.ต.ท.พรศักดิ์ พิทยารัตน์ รองผกก.5 บก.ป

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ร่วมกันก่อเหตุจริง โดยได้เดินทางเข้ามายังประเทศไทยผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา และได้ซื้อข้อมูลบัตรเครดิต หรือข้อมูลที่การสลิมเมอร์ และบัตรเอทีเอ็มปลอมมาจากคนไทย ก่อนที่นำบัตรเอทีเอ็มปลอมออกตระเวนกดเงินสดจากตู้ต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จากนั้นจะโอนเงินกลับประเทศ

ผกก.5 บก.ปอศ. กล่าวอีกว่า ในส่วนวิธีการป้องกันหรือระมัดระวังไม่ให้ตกเป็นเหยื่อขบวนการนี้ วิธีการสังเกตง่าย ๆ หากไปใช้บริการตู้เอทีเอ็มแล้วพบความผิดปกติ 1.ช่องเสียบบัตร และแป้นกดตัวเลข ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ โดยช่องเสียบบัตรต้องมีไฟสีเขียวกะพริบเพื่อแสดงว่า เครื่องเอทีเอ็มดังกล่าวได้ติดตั้งเครื่องป้องกันไว้แล้ว ขณะเดียวกัน แป้นกดตัวเลขต้องไม่มีความหนา ซึ่งหากสงสัยไม่ควรใช้เครื่อง และควรรีบแจ้งให้ธนาคารเจ้าของตู้ทราบทันที 2. สังเกตความผิดปกติบริเวณตู้เอทีเอ็ม เช่น กล่องใส่โบรชัวร์ เพราะอาจใช้เป็นจุดซ่อนกล้องรูเข็ม เพื่อแอบดูการกดรหัสบัตรขณะใช้งาน 3.ควรใช้มือบังแป้นตัวเลขขณะทำรายการทุกครั้ง และ 4.เป็นไปได้ควรเปลี่ยนรหัสอย่างสม่ำเสมอ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันใช้หรือมีไว้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือต่อไปผู้ชม: 1450