ข่าวประชาสัมพันธ์
บก.ปอศ.บุกรวบแก๊งแชร์ลูกโซ่หลอกลวงชาวพม่า
บก.ปอศ.บุกทลาย หจก.ซันเจาปิง (666) รวบลูกชายเจ้าของบริษัทคนไทยและลูกน้องชาวพม่า รวม 13 ราย ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลังแรงงานพม่า 800 คน โร่แจ้งถูกหลอกให้สมัครเป็นสมาชิกร่วมลงทุนรายละ 1 หมื่นบาท ล่อใจด้วยเงินปันผล 4.5 หมื่นบาท ในเวลา 5 เดือน

ตุ๋นเปื่อย 45 ล้านเจ้าของหจก.หนีจับได้แค่ลูกชาย

ปอศ.บุกทลาย หจก.ซันเจาปิง (666) รวบลูกชายเจ้าของบริษัทคนไทยและลูกน้องชาวพม่า รวม 13 ราย ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลังแรงงานพม่า 800 คน โร่แจ้งถูกหลอกให้สมัครเป็นสมาชิกร่วมลงทุนรายละ 1 หมื่นบาท ล่อใจด้วยเงินปันผล 4.5 หมื่นบาท ในเวลา 5 เดือน มูลค่าความเสียหายที่พบประมาณ 45 ล้านบาท

เหตุตุ๋นเปื่อยแรงงานพม่าครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ต.ค. พ.ต.อ.ธงชัย วงศ์ศรีวัฒนกุล รรท.ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ภูการวิก โชติกเสถียร ผกก.5 บก.ปอศ. ร่วมกันแถลงผลจับกุมนายปณชัย จันทร์ธนชัย อายุ 21 ปี และชาวพม่า รวม 13 ราย พร้อมของกลาง สมุดเช็คธนาคารกสิกรไทย 1 ลัง เอกสารการสมัครสมาชิกของลูกค้า 1 ลัง เครื่องคอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง โปสเตอร์แผนการตลาด คูปองใช้แลกสินค้าอุปโภคบริโภค จับกุมได้ที่ หจก.ซันเจาปิง (666) เลขที่ 45/2016 หมู่ 7 ซอยพระยามนธาตุราชศรีพิจิตร แขวงและเขตบางบอน ต่อเนื่องบ้านเลขที่ 69/185 หมู่บ้านวีเคโฮม แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน เมื่อบ่ายวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ธงชัยกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 ต.ค. มีตัวแทนแรงงานชาวพม่าในประเทศไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ บก.ปอศ.ให้ดำเนินคดีกับ หจก.ซันเจาปิง (666) ที่ได้ชักชวนผู้เสียหายกับพวกรวมแล้วเกือบ 800 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานใน จ.สมุทรสาคร และ จ.ชลบุรี ให้ร่วมลงทุนสมัครเป็นสมาชิกรายละ 1 หมื่นบาท ต่อหุ้นการลงทุน อ้างว่าจะได้รับเงินปันผล 45,000 บาทต่อหุ้นในระยะเวลา 5 เดือน แต่ในระยะเวลาดังกล่าวนั้น สมาชิกแต่ละรายจะต้องซื้อสินค้าตามข้อตกลงที่ตั้งไว้ อาทิ บัตรชมคอนเสิร์ต บัตรทัวร์ภายในประเทศ และชำระค่าดำเนินการอื่นๆครั้งละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาทต่อเดือน เป็นการต่ออายุสมาชิก และหากสมาชิกนั้นสามารถชักชวนหรือแนะนำหาสมาชิกใหม่เพิ่มได้ จะได้รับเงินจากการหาสมาชิกใหม่ตอบแทนด้วย แต่หลังจากครบกำหนด 5 เดือนแล้ว ไม่มีสมาชิกรายใดได้รับเงินปันผลตามที่โฆษณาไว้ เบื้องต้นพบมูลค่าความเสียหายกว่า 45 ล้านบาท

รรท.ผบก.ปอศ.กล่าวต่อว่า หลังรับแจ้งได้ตรวจสอบกระทั่งทราบว่า หจก.ซันเจาปิง (666) ตั้งอยู่ที่อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 2 คูหา เลขที่ 45/2016 หมู่ 7 ซอยพระยามนธาตุราชศรีพิจิตร แขวงและเขตบางบอน และเลขที่ 69/185 หมู่บ้านวีเคโฮม แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน ได้ให้ชุดสืบสวนนำหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจค้นทั้ง 2 แห่ง พบผู้ต้องหา 13 ราย กำลังให้บริการแก่สมาชิกและลูกค้าใหม่ อีกทั้งยังพบชาวพม่าทั้งชายและหญิงอีกประมาณ 80 คน จึงแสดงตัวเข้าจับกุมนำตัวมาสอบสวนต่อยัง บก.ปอศ. เบื้องต้นพบว่า หจก.ซันเจาปิง (666) เปิดทำการในลักษณะระดมทุนเหมือนแชร์ลูกโซ่มาแล้วประมาณ 2 ปี มีนายกิตติศักดิ์ จันทร์ธนชัย อายุประมาณ 60 ปี เป็นเจ้าของ ส่วนนายปณชัย ผจก.ทั่วไป ผู้ต้องหาที่จับได้ เป็นลูกชายนายกิตติศักดิ์ ที่กำลังหลบหนี สั่งให้เร่งสืบสวนจับกุมต่อไป เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” ตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527

นายจอ เลน อู อายุ 43 ปี ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายชาวพม่ากล่าวว่า ตนและพวกได้รับใบปลิวโฆษณาว่า ถ้าร่วมลงทุนกับบริษัทนี้แล้วอีก 5 เดือนข้างหน้าจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น โดยแต่ละเดือน ตนได้ซื้อสินค้า และร่วมกิจกรรมต่างๆตามที่บริษัทดังกล่าวโฆษณาไว้ เป็นเงินทั้งหมด 80,000 บาท พอครบกำหนดที่จะได้เงินปันผล กลับไม่ได้รับการติดต่อจากทางบริษัท เมื่อติดต่อไปกลับได้รับคำตอบว่า ยังตรวจสอบเอกสารไม่เรียบร้อย เมื่อสอบถามไปยังเพื่อนชาวพม่ารายอื่นที่ลงทุนกับบริษัทแห่งนี้ ได้รับคำตอบแบบเดียวกัน จึงเชื่อว่าน่าจะถูกหลอกลวง จากนั้นได้รวมกลุ่มผู้เสียหายในขณะนี้มีทั้งหมด 800 คน และยังคงมีมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ โดยขั้นตอนต่อไป ตนและผู้เสียหายจะเดินทางไปยื่นเอกสารร้องเรียนที่สถานทูตพม่าอีกด้วย

ผู้ชม: 1458